ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ SỞ CÔNG THƯƠNG LẦN THỨ III, NHIỆM KỲ 2020 -2025

(14:38 | 15/05/2020)

Ngày 12-5, Đảng bộ Sở Công Thương tổ chức Đại hội Đảng viên lần thứ III nhiệm kỳ (2020 – 2025), 49 đảng viên tham dự đại hội trong đó đảng viên chính thức 48, đảng viên dự bị 1 đồng chí.

Nhiệm kỳ 2015 – 2020, Được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh Ủy, Đảng Ủy khối, UBND tỉnh và Bộ Công Thương; Đảng bộ Sở Công Thương với sự nỗ lực phấn đấu, quyết tâm, xác định những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, củng cố kiện toàn tổ chức bộ máy, lãnh đạo đảng viên, quần chúng đoàn kết thống nhất, nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn, phấn đấu vươn lên, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ II, nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra.

Đảng ủy lãnh đạo thực hiện cơ bản các chỉ tiêu chủ yếu: Giá trị sản xuất công nghiệp tăng bình quân 8,2%/năm (Nghị quyết là 10%/năm); tổng mức bán lẻ hàng hóa, doanh thu dịch vụ tăng bình quân 11,26%/năm (Nghị quyết là 15%); kim ngạch xuất khẩu đến năm 2020 đạt 780 triệu đôla Mỹ USD (Nghị quyết Đại hội là 1 tỷ USD và Nghị quyết của Hội đồng nhân dân là 780 triệu USD) và tỷ lệ hộ dân sử dụng điện đạt Nghị quyết là 99%.

Đảng bộ Sở Công thương có 4 chi bộ, với 49 đảng viên. Nhiệm kỳ qua, Đảng ủy và chi bộ kịp thời xây dựng, bổ sung, điều chỉnh Quy chế làm việc phù hợp. Lãnh đạo xây dựng hoàn thành 4 chương trình, dự án, đề án trọng điểm ngành Công thương; hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới, đối với 2 tiêu chí lĩnh vực ngành quản lý.

Thực hiện Chương trình hành động số 06-Ctr/TU ngày 08/3/2016 của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh, đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành 04/04 Chương trình, dự án. Bên cạnh đó, tham mưu cho UBND tỉnh ban hành và 02 quy định và quy hoạch về phát triển công nghiệp; 06 kế hoạch về phát triển thương mại. Xây dựng hoàn thành 04 chương trình, dự án, đề án trọng điểm ngành Công Thương (Kèm theo Phụ lục 1). Hoạt động sản xuất công nghiệp và phát triển cụm công nghiệp đạt được nhiều khởi sắc, đến nay có 03/04 cụm công nghiệp do doanh nghiệp làm chủ đầu tư hạ tầng, tỷ lệ lấp đầy bình quân của các cụm công nghiệp đi vào hoạt động đạt 25,46%, đã thu hút được 08 dự án đầu tư quy mô lớn. Tranh thủ các nguồn vốn triển khai đầu tư hoàn thành kế hoạch về phát triển lưới điện trên địa bàn tỉnh về điện phục vụ sản xuất bơm tát, điện sinh hoạt, điện cho đồng bào dân tộc ít người, điện cho các xã đảo, đến nay đã kéo điện lưới quốc gia ra đảo Phú Quốc và 6/9 xã đảo, tập trung phát triển năng lượng tái tạo, nhất là tại các xã đảo, thực hiện tốt chương trình xây dựng nông thôn mới tiêu chí số 4 về điện nông thôn, đến năm 2020 có 118/118 xã đạt. Tham mưu ban hành Quy chế phối hợp và tổ chức thực hiện tốt công tác quản lý vật liệu nổ công nghiệp và an toàn vệ sinh thực phẩm; Công tác khuyến công đã mang lại nhiều hiệu quả, thực hiện hỗ trợ 22 đề án khuyến công, sản xuất sạch hơn trong công nghiệp, bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu, tham gia và hỗ trợ cho các doanh nghiệp dự các hội chợ triển lãm trên cả nước, góp một phần không nhỏ cho phát triển sản xuất công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp, phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh.

Thị trường trong tỉnh cơ bản ổn định, phát triển ở cả ba khu vực thành thị, nông thôn và hải đảo, có sự liên kết với thị trường khu vực; Công tác quản lý mặt hàng hạn chế kinh doanh và kinh doanh có điều kiện ngày càng chặt chẽ; Phát triển cơ sở hạ tầng thương mại ngày càng đồng bộ, hiện đại, văn minh, tăng cả về số lượng và chất lượng về các loại hình hệ thống phân phối, xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng, rượu, thuốc lá, hàng hóa phong phú với nhiều chủng loại, mẫu mã  đáp ứng nhu cầu trao đổi, lưu thông hàng hóa thông suốt từ thành thị đến nông thôn, biên giới, hải đảo; thực hiện tốt chương trình xây dựng nông thôn mới tiêu chí số 7 về chợ nông thôn, đến năm 2020 có 118/118 xã đạt; tổ chức các đoàn doanh nghiệp tỉnh tham gia hội nghị kết nối cung- cầu với các tỉnh trong nước và đoàn doanh nghiệp nước ngoài nhằm tìm kiếm mở rộng thị trường, tham gia chuỗi cung ứng và phân phối sản phẩm; thực hiện hoàn thành các kế hoạch của UBND tỉnh giai đoạn 2015-2020 về thương mại điện tử, bảo vệ quyền lợi tiêu dùng, gắn với thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, chương trình bình ổn thị trường và đưa hàng hóa về vùng sâu.

Nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ Sở Công Thương lãnh đạo cán bộ, đảng viên, quần chúng phấn đấu thực hiện hoàn thành tốt các chỉ tiêu chính và nhiệm vụ trọng tâm: Giá trị sản xuất công nghiệp tăng bình quân từ 8% - 8,5%/năm; tổng mức bán lẻ hàng hóa, doanh thu dịch vụ tăng bình quân 10%/năm; kim ngạch xuất khẩu đến năm 2025 tăng bình quân 7%/năm và tỷ lệ hộ dân sử dụng điện đạt 99%.

Bên cạnh đó; Có 95% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ; 100% chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ (có 01 chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ); Đảng bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; Trong nhiệm kỳ tập trung giáo dục, chăm bồi nguồn công chức, viên chức được bổ sung để kết nạp đảng viên mới. Đẩy mạnh phát động các phong trào thi đua yêu nước và phong trào thi đua “Dân vận khéo”, phấn đấu đăng ký thực hiện và được công nhận cấp cấp cơ sở 05 mô hình/năm.  Hàng năm, Đảng ủy, UBKT và chi bộ tiến hành kiểm tra, giám sát đạt từ 50% trên tổng số chi bộ và từ 30% đảng viên trở lên; thực hiện hoàn thành các cuộc tự kiểm tra, giám sát theo sự chỉ đạo của cấp ủy cấp trên; Hàng năm, các tổ chức đoàn thể hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; cơ quan giữ vững danh hiệu “Đơn vị đạt chuẩn văn hóa”.

Đại hội bầu ra 8 đồng chí vào Ban Chấp hành, 2 đồng chí vào Ban Thường vụ, bầu 3 đồng chí (2 đ/c chính thức và 1 đ/c dự khuyết) đi dự Đại hội đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh nhiệm kỳ 2020 -2025.

Bài viết: Sơn Tùng