Thông tin thị trường

Kết quả hoạt động của Ngành Công Thương Kiên Giang tháng 8 năm 2019

(10:46 | 06/09/2019)

Trong tháng, tình hình sản xuất công nghiệp và thương mại tiếp tục phát triển và tăng khá so với tháng trước. Giá nhiều mặt hàng tương đối ổn định, tuy nhiên, giá vàng tăng đã tác động đến giá cả các loại hàng hóa khác, riêng giá xăng dầu được điều chỉnh giảm 02 lần với mức giảm từ 490 - 940 đồng/lít đã có tác động tích cực đến hoạt động kinh doanh khác; hàng hóa dồi dào, phong phú đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân. Các phòng, đơn vị đã bám sát nhiệm vụ trọng tâm và hoàn thành kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, một số sản phẩm công nghiệp giảm nhẹ so với tháng trước như: xay xát gạo, bia,… Doanh thu dịch vụ du lịch lữ hành và dịch vụ khác giảm so với tháng trước chủ yếu do thời tiết không thuận lợi (áp thấp nhiệt đới của cơn bão số 3 và 4) gây ảnh hưởng đến hoạt động dịch vụ du lịch.

Các chỉ tiêu chủ yếu của Ngành Công Thương đều tăng so với tháng trước, cụ thể như sau: Chỉ số phát triển công nghiệp tháng 8 tăng 3,80%; giá trị sản xuất công nghiệp (giá so sánh 2010) tháng 8 ước đạt 4.201,06 tỷ đồng, tăng 3,80%; chỉ số giá tiêu dùng tháng 8 tăng 0,41%; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tháng 8 ước đạt 9.056,66 tỷ đồng, tăng 1,32%; kim ngạch xuất khẩu tháng 8 ước đạt 61,62 triệu USD, tăng 8,20%; kim ngạch nhập khẩu tháng 8 ước đạt 11,37 triệu USD, tăng 4,89%.

Để thực hiện sản xuất công nghiệp, phát triển thương mại đạt hiệu quả cao, Sở đề ra các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện tháng 9 năm 2019 như sau:

Về công tác quản lý công nghiệp: Thực hiện chuyên mục Công Thương, Chuyên đề: “Tuyên truyền chính sách hỗ trợ đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Kiên Giang”. Tổ chức mở lớp tập huấn về Tiết kiệm năng lượng tại huyện Phú Quốc. Trình UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Phối hợp với các sở, ban, ngành cấp tỉnh, phòng Kinh tế, Kinh tế- Hạ tầng cấp huyện tiếp tục theo dõi sát tình hình sản xuất của các doanh nghiệp chế biến gạo, thủy hải sản trên địa bàn tỉnh để kịp thời trình UBND tỉnh tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp chủ động trong sản xuất kinh doanh. Triển khai thực hiện tháng hành động về an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2019.

Về công tác quản lý thương mại: Tổng hợp danh sách Kế hoạch tổ chức Hội chợ- Triển lãm năm 2020 của các địa phương, đơn vị có liên quan trình UBND tỉnh công bố danh mục Hội chợ - Triển lãm năm 2020. Phối hợp: Trường Kinh tế đối ngoại tổ chức lớp Hội nhập quốc tế và lớp hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo tại thành phố Rạch Giá; Cục Cạnh tranh, bảo vệ người tiêu dùng và Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn về công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2019 (tại thành phố Rạch Giá, huyện Giồng Riềng và huyện Phú Quốc).

Công tác khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp:         Tham gia gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm đặc trưng của tỉnh Kiên Giang tại Hội nghị kết nối cung cầu giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành năm 2019; Hội chợ triển lãm Hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2019 tại thành phố Hà Nội. Tổ chức nghiệm thu các đề án đã được UBND tỉnh phê duyệt năm 2019. Tập huấn nghiệp vụ công tác Khuyến công cụm hai tại thành phố Hà Tiên, huyện Kiên Lương, huyện Giang Thành./.