Trang thông tin điện tử Sở Công Thương tỉnh Kiên Giang

Thông tin thị trường

Xem với cỡ chữAA

THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN, THỦY SẢN THẾ GIỚI (Từ ngày 11/8/2019 đến ngày 20/8/2019)

(09:27 | 26/08/2019)

Nông sản:

Giá gạo:Từ ngày 11 đến ngày 20/8/2019, giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ giảm 3 USD/Tấn (còn 380 USD/tấn); giá gạo 5% tấm của Thái Lan tăng 5 USD/Tấn (lên 420 USD/tấn, FOB Bangkok); giá gạo 5% tấm của Việt Nam giảm 5 USD/Tấn (còn 340 USD/tấn) so với kỳ trước.

Ấn Độ: Các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ hối thúc chính phủ tìm cách cắt giảm thuế từ các quốc gia ASEAN tại cuộc đàm phán Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đang diễn ra, theo The Business Business Line. Ấn Độ cạnh tranh với các nhà xuất khẩu gạo lớn của châu Á như Thái Lan, Việt Nam và Miến Điện tại các thị trường như Châu Phi. Nhưng, Ấn Độ không hiện diện đáng kể ở các thị trường Đông Nam Á. Các nước Đông Nam Á là thị trường nhập khẩu gạo lớn thứ hai với khoảng 8-10 triệu tấn sau thị trường châu Phi, chiếm khoảng 15 triệu tấn mỗi năm. Theo chủ tịch của Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo: Thiếu sự tiếp cận thị trường, các hàng rào phi thuế quan và nghĩa vụ cao hơn do các thành viên ASEAN áp đặt đối với gạo Ấn Độ đã buộc các nhà xuất khẩu phải tập trung vào thị trường châu Phi. Các nước ASEAN áp thuế 50% đối với gạo Ấn Độ. Thuế áp dụng đối với gạo do các nước thành viên sản xuất là 35%. Có một sự khác biệt về thuế 15% đối với gạo Ấn Độ. Nếu được đàm phán tốt tại RCEP, nó có thể mở ra thị trường mới cho chúng tôi, ông nói thêm. Viên chức này cũng tuyên bố rằng gạo Ấn Độ phải đối mặt với các rào cản phi thuế quan từ các quốc gia như Indonesia và Malaysia. Ông lưu ý rằng Indonesia chỉ định thời gian giao hàng rất ngắn trong đấu thầu, điều này tốt cho các nước láng giềng như Thái Lan và Việt Nam, nhưng không tốt cho Ấn Độ. Viên chức này cho biết rất khó để tham gia các phiên đấu thầu như vậy khi xem xét các vấn đề hậu cần. Tương tự, Malaysia thích nhập khẩu từ Pakistan do các kết nối tôn giáo.

Haiti: Tổ chức Nông Lương Thế giới (FAO) dự báo sản lượng lúa gạo trong năm 2019 của Haiti ở mức 180.000 tấn, giảm 1,6% so với con số 183.000 tấn của năm 2018. Vụ chính 2019 đang trong giai đoạn phát triển và lượng mưa nhìn chung phân bố đều đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho tình hình sản xuất tại các khu vực gieo trồng chính. Các khu vực vùng sâu vùng xa cũng ghi nhận tình hình vụ hoa màu lạc quan hơn với năng suất đạt kỳ vọng. Vụ chính năm 2019 diễn ra từ tháng 3 đến tháng 11, hiện đang gặp nhiều khó khăn do chi phí sản xuất cao, đồng nội tệ suy yếu và áp lực lạm phát cao. Dự kiến diện tích sản xuất vụ hai (tháng 11 đến tháng 3) sẽ giảm nhẹ. FAO dự báo nhập khẩu ngũ cốc (bao gồm cả gạo) trong năm 2019-2020 (từ tháng 7/2019 đến tháng 6/2020) của Haiti sẽ trên mức bình quân 835.000 tấn.

Liên minh Châu Âu:Từ ngày 01/09/2018 đến ngày 28/07/2019, EU đã nhập khẩu khoảng 1,292 triệu tấn gạo, tăng 8% so với mức 1,197 triệu tấn gạo của cùng kỳ năm trước, theo báo cáo đăng tải trên website của EU. Trong đó bao gồm 19.643 tấn lúa, 572.244 tấn gạo lứt và 701.017 tấn gạo xay xát. Anh vẫn là nước nhập khẩu gạo nhiều nhất trong khu vực với 238.775 tấn. Campuchia tiếp tục là nguồn cung gạo lứt và gạo trắng lớn nhất cho khu vực này với 168.644 tấn, giảm khoảng 24% so với cùng kỳ năm trước. Guyana vẫn là nước xuất khẩu lúa nhiều nhất sang EU với 19.471 tấn, hơn gấp đôi năm trước đó. Pakistan tiếp tục là nước cung cấp nguồn gạo lứt chính cho khu vực này với 171.283 tấn, tăng 23% so với cùng kỳ năm trước.

Miến Điện:Thị trường gạoổn định với nhu cầu giao hàng chủ yếu xuất phát từ các hợp đồng đã ký với phía châu Âu và châu Phi (bị trì hoãn do mưa), dự kiến xuất khẩu sẽ chậm lại từ đây cho đến tháng 10/2019.

Pakistan:Thị trường gạo không có nhiều diễn biến trong tuần qua, giá ổn định và nhu cầu đầu cơ cũng như nhu cầu của các nhà xuất khẩu gạo bắt đầu lắng dịu. Có khả năng thu hoạch sẽ trễ hơn, trong khi các nhà xuất khẩu gạo đang có nhiều nhận định khác nhau về tình hình này. Thị trường trong nước gần đây cũng yên ắng trở lại, giá ổn định và giá gạo nguyên liệu chất lượng cao hiện duy trì ở mức cao.

Châu Á: Thỏa thuận buôn bán gạo thơm giữa Campuchia và Indonesia đã được công bố trong tuần này. Theo báo cáo, hàng năm Campuchia sẽ có thể cung cấp 100.000 tấn cho Indonesia để tăng khối lượng thương mại song phương và giúp hợp tác tốt hơn giữa hai nước.

Việt Nam:Theo Bộ Công thương, dù đã có những nỗ lực trong thu mua và giữ giá lúa gạo đầu năm cho người trồng lúa nhưng do chưa có những hợp đồng tập trung khối lượng lớn để dẫn dắt thị trường nên xuất khẩu gạo còn gặp nhiều khó khăn. Năm nay, Trung Quốc ước tính sẽ giảm nhập khẩu gạo Việt Nam xuống còn 500.000- 600.000 tấn, thay vì 1,5-2 triệu tấn/năm như những năm trước và chuyển sang nhập gạo Pakistan, Nhật. Trung Quốc không còn là thị trường dễ tính như trước đây, hàng hóa phải bảo đảm các điều kiện về giấy chứng nhận, chất lượng sản phẩm, có vùng trồng và phải đảm bảo an toàn thực phẩm. Philippines và Indonesia là 2 bạn hàng truyền thống nội khối Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) cũng đang có thay đổi trong chính sách. Đây cũng là một áp lực cho việc tiêu thụ lúa gạo trong những mùa vụ tới đây. Nhiều doanh nghiệp cho rằng, khó khăn của xuất khẩu gạo không thể tìm giải pháp ngắn hạn. Giải pháp tối ưu nhất hiện nay thực hiện mô hình liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân. Nhiều doanh nghiệp kiến nghị Bộ Công thương phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tập trung đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại; hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm và khai thác các thị trường tiềm năng gắn với xây dựng thương hiệu. Chính phủ, Bộ Công thương và các bộ ngành liên quan trong thời gian qua đã nỗ lực triển khai các biện pháp, giải pháp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của mặt hàng gạo, mở rộng thị trường xuất khẩu, góp phần tiêu thụ hết lúa gạo cho nông dân. Nhìn chung, xuất khẩu gạo trong tình hình mới cần được tiếp tục đẩy mạnh theo hướng đa dạng hóa thị trường, hướng đến thị trường yêu cầu sản phẩm chất lượng cao, có giá trị gia tăng cao; từ đó góp phần xây dựng cơ sở cho công tác tổ chức sản xuất trong nước với cơ cấu, yêu cầu chất lượng sản phẩm phù hợp nhu cầu thị trường.

Thủy sản:

Argentina: Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi và Thực phẩm Guatemala đã cho phép nhập khẩu trở lại các sản phẩm thủy sản từ Argentina sau khi đánh giá hệ thống kiểm soát an toàn thủy sản của Argentina.Hơn 50 nhà máy chế biến thủy sản của Argentina vẫn được phép duy trì xuất khẩu vào Guatemala. Đoàn thanh tra của Guatemala đã đến khảo sát chu trình sản xuất thủy sản của Argentina, đặc biệt là tôm (sản phẩm nhập khẩu chính của Guatemala từ Argentina). Kết quả chuyến khảo sát của Guatemala cho thấy hệ thống sản xuất của Argentina khá an toàn nên đã gia hạn cho Argentina tiếp tục XK vào thị trường Guatemala.

Campuchia: Theo báo cáo của Khmer Times, đại diện của Nga và Campuchia đã ký một thỏa thuận nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực khai thác và nuôi trồng thủy sản giữa hai nước.Một biên bản ghi nhớ (MoU) giữa hai phía đã được ký kết tại Diễn đàn thủy sản & Triển lãm thủy sản toàn cầu tại St. Petersburg do Ilya Shestakov, người đứng đầu Cơ quan Ngư nghiệp Liên bang Nga và Eng Chea San, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản Campuchia đại diện ký kết.Biên bản ghi nhớ cam kết hai nước sẽ hợp tác chặt chẽ hơn trong các vấn đề như bảo tồn, quản lý nguồn lợi và sử dụng tối ưu tài nguyên nước; ngăn chặn và loại bỏ khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU); chia sẻ dữ liệu ngành thủy sản, và hợp tác giữa các nhóm nghiên cứu của hai quốc gia.Thỏa thuận mới này tuân theo thỏa thuận năm 2015 nhằm hợp tác về phòng chống khai thác IUU.

Trung Quốc:Nhập khẩu tôm nước ấm đông lạnh của Trung Quốc tăng gần 4 lần lên trên 250.000 tấn trong 6 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ (tăng 283%). Giá trị NK tăng 223% đạt 1,55 tỷ USD.Trung Quốc NK 22.597 tấn tôm nước lạnh đông lạnh, trị giá 121 triệu USD, giảm 12% về khối lượng và giá trị so với cùng kỳ.Tháng 6/2019, Trung Quốc NK 46.697 tấn tôm, tương đương về khối lượng so với tháng 5/2019.NK tôm của Trung Quốc từ Ecuador giảm 2% đạt 24.076 tấn trong khi NK từ Ấn Độ tăng 6% đạt 13.263 tấn.Tháng 6/2019, giá trung bình NK tôm nước ấm của Trung Quốc đạt 5,88 USD/kg, giảm 0,07 USD/kg so với tháng 5/2019.Giá NK từ Ấn Độ đạt thấp nhất 5,45 USD/kg, giá NK từ Ecuador đạt 5,55 USD/kg (so với 5,62 USD/kg của tháng 5/2019 và 6,62 USD/kg trong tháng 6/2018).Tháng 6/2019, NK tôm nước ấm đông lạnh của Trung Quốc từ Ecuador đạt 274 triệu USD trong đó NK từ Ecuador đạt 134 triệu USD và 72 triệu USD từ Ấn Độ.Nửa đầu năm nay, NK tôm của Trung Quốc từ Ecuador đạt 669 triệu USD, từ Ấn Độ (341 triệu USD), từ Saudi Arabia (145 triệu USD) và từ Argentina (gồm tôm nước lạnh, tôm đỏ khai thác tự nhiên mã HS 030617) đạt 128 triệu USD.

Ấn Độ:Các nhà NK tôm của EU cho biết XK tôm Ấn Độ sang 28 nước EU đang giảm do những quy định kiểm tra nghiêm ngặt của EU. EU đã tăng tần suất lấy mẫu từ 10% lên 50% để kiểm tra các lô hàng thủy sản từ Ấn Độ trong khi áp dụng tần suất kiểm tra 10% đối với các nước XK khác. Một công ty XK tôm ở bang Odisha cho rằng, các nhà XK tôm Ấn Độ ngần ngại cung cấp tôm cho EU do các rào cản thương mại phi thuế quan của EU, tạo ra nhiều khó khăn cho các nhà XK tôm Ấn Độ. Họ có nhu cầu chuyển sang cung cấp cho các thị trường khác. EU sau Mỹ và Đông Nam Á là thị trường NK lớn thứ 3 thủy sản từ Ấn Độ với tôm lạnh là sản phẩm XK chính. EU chiếm 15,8% trong tổng số 7,08 tỷ USD XK thủy sản của Ấn Độ năm 2017-2018.

Thái Lan:Giá cá ngừ vằn nguyên con đông lạnh cỡ >1,8kg (SKJ1.8:BKK) tại Bangkok cuối tháng 7/2019 đạt khoảng 1.000 USD/tấn. Giai đoạn cấm khai thác bằng các thiết bị dò cá (FAD) ở Trung Tây Thái Bình Dương sẽ kết thúc vào tháng 9 nhưng chưa có nhiều tác động tới giá cá ngừ. Các công ty khai thác cá ngừ đang cố đẩy giá cá lên để có lại tuy nhiên các nhà chế biến Thái Lan đang muốn đẩy giá xuống để không phải chi tiền cho các kho dự trữ lạnh. Tuần trước đó, người mua cá ngừ hộp tăng cường mua các sản phẩm với giá giảm để tận dụng mức giá thấp kỷ lục 1.000 USD/tấn. Tuy nhiên, các nhà chế biến lưỡng lự chấp nhận các đơn đặt hàng và sản xuất cá ngừ với giá đáy vì sau đó họ có thể phải chịu lỗ do cá trong kho dự trữ có mức giá cao hơn. Khi các đơn hàng được chấp nhận từ các nhà NK tại các thị trường XK cá ngừ hộp chính của Thái Lan, kho dự trữ tăng có thể khiến giá tăng.

Nguồn: Trang thông tin Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA); Bản Tin Nông lâm thủy sản – Bộ Công Thương; Thông tin Thị trường nông sản; Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP); Kinh tế & Tiêu dùng./.