Trang thông tin điện tử Sở Công Thương tỉnh Kiên Giang

Thông tin thị trường

Xem với cỡ chữAA

THÔNG TINTHỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN, THỦY SẢN THẾ GIỚI (Từ ngày 01/8/2019 đến ngày 10/8/2019)

(15:26 | 09/08/2019)

Nông sản:

Giá gạo:Từ ngày 01 đến ngày 10/8/2019, giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ tương đương kỳ trước (383 USD/tấn); giá gạo 5% tấm của Thái Lan tăng 8 USD/Tấn (lên 400 USD/tấn, FOB Bangkok); giá gạo 5% tấm của Việt Nam giảm 5 USD/Tấn (cò 345 USD/tấn) so với kỳ trước.

Philippines: Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã đề nghị tạm ngừng nhập khẩu gạo trong thời gian diễn ra vụ thu hoạch để thúc đẩy thu nhập cho người nông dân địa phương. Cụ thể, trong chuyến thăm tỉnh Ilocos Sur vào tuần trước, ông Duterte khẳng định hoạt động thu mua gạo từ người dân địa phương nên được ưu tiên so với gạo nhập khẩu, ngay cả khi chính phủ bị thiệt hại. Ông Duterte, người đã thúc đẩy tự do hóa thương mại gạo, đã tìm cách bảo vệ người nông dân địa phương bằng cách chỉ cho phép nhập khẩu gạo sau vụ thu hoạch, theo Daily Express. Tháng 2/2018, ông Duterte đã kí Luật Thuế quan hóa mặt hàng gạo, theo đó gỡ lệnh hận chế kéo dài trong hơn hai thập kỉ về nhập khẩu khảo với mục tiêu là làm hạ nhiệt giá gạo. Theo luật tự do thương mại gạo, các cá nhân và tổ chức kinh doanh có thể nhập khẩu gạo bổ sung từ những quốc gia Đông Nam Á như Thái Lan và Việt Nam, nhưng sẽ phải trả thuế quan. 

Australia:Vừa đưa ra một số điều chỉnh đối với nhập khẩu nông sản, yêu cầu nhà nhập khẩu phải đảm bảo thực hiện đầy đủ hồ sơ và khai báo cho Bộ Nông nghiệp Australia, sau Tổng tuyển cử năm 2019 Liên bang Australia vừa qua. Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Australia trước đây được đổi tên thành Bộ Nông nghiệp Australia. Bộ này vẫn sẽ giữ nguyên các chức năng về quản lí kiểm tra và cấp phép đối với thực phẩm và sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu. Bên cạnh đó còn có một số điều chỉnh về các giấy chứng nhận xuất khẩu, kẹp chì an toàn của container và chữ kí của cán bộ có thẩm quyền trên giấy chứng nhận an toàn sức khỏe đối với các sản phẩm thịt, sữa, trứng và thủy sản. Ngoài ra, về điều kiện an toàn sinh học đối với gạo đồ dành cho "người tiêu dùng hoặc chế biến", phía Australia yêu cầu các nhà nhập khẩu phải chứng minh được gạo đã được đồ (parboiled) bằng cách cung cấp tất cả thông tin trong Tờ khai của nhà sản xuất. Cụ thể, gạo đã được ngâm trong nước ở nhiệt độ tối thiểu 600ºC ít nhất 4 giờ hoặc tại 650ºC trong 2 giờ. Sau đó, gạo được hấp ở nhiệt độ tối thiểu 1.100ºC trong ít nhất 10 phút hoặc tại 1.170ºC trong 5 phút. Lưu ý tờ khai của nhà sản xuất phải đảm bảo phù hợp với các yêu cầu về hồ sơ và khai báo nhập khẩu của Bộ Nông nghiệp Australia,Bộ này sẽ xác minh thông tin khai báo thông qua các xét nghiệm ngẫu nhiên đối với các lô hàng về việc nảy mầm của gạo. Toàn bộ chi phí liên quan đến việc xét nghiệm này sẽ do bên nhập khẩu chi trả.

Thủy sản:

Nhật Bản: đang mua thêm thịt heo, thịt bò và rượu vang từ các quốc gia như Canada, New Zealand và Pháp sau khi hạ thuế quan thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu (EU). Theo dữ liệu thương mại Nhật Bản công bố ngày 30/7/2019, nhập khẩu thịt heo từ các quốc gia đã thực hiện Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPATPP) của nước này đã tăng 7% trong nửa đầu năm 2019 so với cùng kì năm ngoái.Cũng theo báo cáo mới, nhập khẩu thịt heo từ Mỹ (vốn đã rút lui khỏi hiệp định TPP sau khi Tổng thống Trump nhậm chức) giảm 3%.Dữ liệu trên cho thấy mức độ bất lợi của Mỹ so với các đối tác thương mại khác của Nhật Bản khi nước này hạ thuế quan theo các thỏa thuận thương mại mà Tokyo đã kí kết, trước thời điểm Mỹ và Nhật Bản nối lại đàm phán thương mại cấp cao vào ngày 01/8/2019.

Theo Nikkei Asian Review, hiệp định TPP đã hạ thuế quan mà Nhật Bản áp lên thịt heo chất lượng cao từ 4,3% xuống 2,2% ngay sau khi có hiệu lực vào ngày 30/12/2018 và sau đó là xuống 1,9% vào tháng 4/2019.Diễn biến này đã tạo thêm đà tăng trưởng cho thịt heo Canada, vốn đã thâm nhập vào thị trường Nhật Bản trong những năm gần đây.Theo thỏa thuận hợp tác kinh tế với EU, Nhật Bản cũng đã tăng nhập khẩu thịt heo từ các nước châu Âu như Đan Mạch, trong đó phần lớn thịt đông lạnh là dành cho các nhà máy chế biến và nhà hàng. Thỏa thuận này có hiệu lực từ tháng 2/2019. Tổng lượng thịt heo mua từ EU đã tăng 13% trong giai đoạn 5 tháng tính đến tháng 6 vừa qua.Lợi ích mà các nước châu Âu và thành viên của hiệp định TPP nhận được khiến Mỹ bị thiệt hại vì thị phần thịt heo xuất sang Nhật Bản của Mỹ đã giảm 1,6 điểm phần trăm trong 6 tháng đầu năm so với cùng kì năm ngoái.

Sự khác biệt giữa Mỹ và các nước hưởng lợi nhờ các thỏa thuận thương mại với Nhật Bản ít rõ nét hơn ở sản phẩm thịt bò, thị trường mà Mỹ và Australia cùng nhau chiếm lĩnh khoảng 90% thị phần. Nhập khẩu thịt bò từ các nước TPP, bao gồm Australia, tăng 3% trong nửa đầu năm nay. Nhật Bản đã tăng gấp đôi lượng thịt bò mua từ Canada, vốn chỉ chiếm 4% thị phần trong năm 2018. Ngoài ra, nhập khẩu thịt bò từ New Zealand và Mexico cũng tăng lần lượt khoảng 50% và 30%, trong khi Australia ghi nhận mức giảm 5% do giá thịt cao. Trong cùng kì, Nhật Bản đã tăng nhập khẩu thịt bò Mỹ lên 5%.

UAE: triển khai ứng dụng xác định các loài bị cấm khai thác cho ngư dân. Các ngư dân ở tiểu vương quốc Arập Xêut (UAE) giờ đây có thể xác định được loại cá họ khai thác được có phải thả lại đại dương hay không nhờ một ứng dụng thông minh mới, ứng dụng có thể phát hiện được 21 loại cá bị cấm khai thác. Ứng dụng này có tên gọi là “Ứng dụng đo lường thực tế tăng cường - Augmented Reality Measurement” do Hiệp hội Ngư dân Ras Al Khaimah triển khai. Ngư dân có thể dễ dàng tải về điện thoại di động và các thiết bị thông minh khác. Đặc biệt, thiết bị này có thể sử dụng ngay cả khi không có kết nối Internet. Do đó, ngư dân có thể sử dụng ứng dụng này khi ra khơi. Ứng dụng này sẽ giúp ngư dân xác định loại cá có thể khai thác và thả các loài bị cấm khai thác về biển. Tất cả ngư dân trong tiểu vương quốc sẽ sớm được đào tạo về cách sử dụng ứng dụng một cách nghiêm chỉnh.

Anh:Theo một nghiên cứu mới ở Anh “Cá và các sản phẩm từ cá truyền thống của Anh có thể biến mất khỏi bàn ăn do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu” Các nhà khoa học cho biết các loài sinh vật biển có kích thước lớn hơn như cá tuyết và cá haddock đang phải đối mặt với việc bị xóa sổ hoặc giảm kích thước khi nhiệt độ tăng gây ra hiện tượng giảm oxy trong các đại dương. Các phát hiện dựa trên một phân tích về các loài giáp xác ở Nam Cực ủng hộ giả thuyết rằng các sinh vật biển lớn hơn dễ bị tổn thương hơn với biến đổi khí hậu. Nghiên cứu trước đó cho rằng một số loài có thể giảm 1/4 kích thước vào năm 2050.Giáo sư John Spicer, đồng tác giả của nghiên cứu, đồng thời là chuyên gia động vật học biển tại Đại học Plymouth, đã dành hơn 30 năm để xem xét ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với các sinh vật đại dương. Ông cho biết “Trong hơn 50 năm qua, hàm lượng oxy trong các đại dương của chúng ta đã giảm khoảng 2 -5%, điều này đã ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của các loài”. Nếu không kịp thời thích nghi nhiều sinh vật biển không xương sống lớn hơn sẽ giảm kích thước hoặc đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng. Điều này sẽ tác động rất tiêu cực đến các hệ sinh thái.Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng biến đổi khí hậu có thể dẫn đến quần thể cá tuyết bị thay thế bởi các loài khác như mực, cá mòi, cá thu và cá đối đỏ. Nhiệt độ đại dương tăng đã làm giảm gần 5% trữ lượng cá toàn cầu và lên tới 35% tại các khu vực đánh bắt chính như Biển Bắc.

Nguồn: Trang thông tin Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA); Bản Tin Nông lâm thủy sản – Bộ Công Thương; Thông tin Thị trường nông sản; Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP); Kinh tế & Tiêu dùng./.