Trang thông tin điện tử Sở Công Thương tỉnh Kiên Giang

Thông tin thị trường

Xem với cỡ chữAA

THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN, THỦY SẢN THẾ GIỚI

(07:27 | 02/05/2019)

Trong tuần từ ngày 15/4/2019 – 19/4/2019, giá gạo 5% tấm giảm ở Thái Lan, Việt Nam và không đổi ở Ấn Độ, cụ thể: Giá gạo 5% tấm Thái Lan đạt 416 USD/tấn, không đổi so với tuần trước, do thị trường không biến động nhiều. Giá gạo 5% tấm Việt Nam đạt mức 360 USD/tấn, tăng 5 USD/tấn so với tuần trước, do nguồn cung từ vụ lúa Đông Xuân đã gần hết. Giá gạo 5% tấm của Ấn Độ đạt mức 375 USD/tấn, không đổi so với tuần trước, do nhu cầu thị trường không đổi.

Theo trang BBC Africa Live đưa tin, thứ 17/4/2019 vừa qua, các quan chức y tế tại Bờ Biển Ngà đã hủy nhập khẩu 18.000 tấn gạo từ Myanmar, do số gạo này không đảm bảo chất lượng nước này yêu cầu.

Philippines đã chính thức thông qua Các Quy định và Nguyên tắc Thực thi theo Đạo luật 11203 về việc tự do hóa hoạt động nhập khẩu gạo, không hạn chế số lượng gạo nhập khẩu vào cuối tuần qua. Theo đó, mức thuế 35% sẽ được áp cho gạo hàng hóa nhập khẩu có xuất xứ từ khối ASEAN, 40% cho lượng 350 ngàn tấn theo hình thức MAV dành cho các nguồn cung bên ngoài khối ASEAN, và 180% cho gạo hàng hóa nhập khẩu từ các nước ngoài khối ASEAN và không nằm trong hạn ngạch MAV. Tin tức này cũng chính thức mở ra cánh cửa nhập khẩu gạo đầy hứa hẹn và ổn định của Philippines trong dài hạn, đặc biệt là nguồn cung Việt Nam với gạo thơm DT8 và các loại gạo hiện đang có mức giá chào cạnh tranh hơn trên thị trường.

Ba tổ chức quốc tế gồm Viện nghiên cứu lúa gạo quốc tế (IRRI), WorldFish và Viện quản lý nước uốc tế (IWMI) đã kí biên bản ghi nhớ ba bên, cung cấp khuôn khổ hợp tác về nghiên cứu phát triển tập trung vào tăng cường bền vững và quản lí hệ thống sản xuất lúa - cá ở Đông Nam Á. Theo đó, 3 bên sẽ hợp tác và triển khai các hoạt động nghiên cứu phát triển (R&D) để tìm hiểu tác động của hệ thống sản xuất lúa - cá đối với các giá trị môi trường, kinh tế xã hội và văn hóa. Các dự án R&D này sẽ hướng đến nghiên cứu cảnh quan vùng lúa - cá, khả năng phục hồi khí hậu và nước, tầm nhìn trong tương lai, ứng dụng công nghệ thông tin và dữ liệu lớn.

 Nguồn: Trang thông tin Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA); Bản Tin Nông lâm thủy sản – Bộ Công Thương; Thông tin Thị trường nông sản; Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP)./.