Trang thông tin điện tử Sở Công Thương tỉnh Kiên Giang

Thời sự

Xem với cỡ chữAA

Cục Công Thương địa phương tổ chức Hội thảo công tác khuyến công và các vần đề hội nhập kinh tế quốc tế

(08:57 | 08/10/2018)

Sáng ngày 02/10 tại Hội trường Nhà hàng Sài Gòn Rạch Giá Cục Công thương địa phương - Bộ Công thương phối hợp với Sở Công thương tỉnh Kiên Giang tổ chức lớp tổ chức Hội nghị tập huấn công tác khuyến công năm 2018. Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Ngô Quang Trung – Cục trưởng Cục Công Thương địa phương (Bộ Công Thương), bà Đỗ Thị Minh Trâm  Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp địa phương, Hội nghị có sự tham gia của đại diện các Sở Công Thương, Trung tâm Khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam; Đại diện phòng kinh tế; Kinh tế - Hạ tầng các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

Tại hội thảo, bà Nguyễn Nguyệt Anh, Giám đốc dịch vụ Tư vấn quản lý rủi ro Doanh nghiệp tại MCG cho biết, hiện nay xu hướng nổi bật về cách mạng công nghệ (CMCN) 4.0 đối với doanh nghiệp rất cần thiết. Do đó các doanh nghiệp cần phải thập thu thông tin thị trường khách hàng; phân tích dữ liệu; đề xuất phương án cải tiến, cải thiện; thiết lập ý tưởng, mua hàng và logistics, quản trị sản xuất, Maketing và bán hàng, sự chuyển hóa trong mối quan hệ chủ và người lao động...

Bên cạnh đó, bà Nguyễn Nguyệt Anh cho biết thêm việc quản lý nguồn nhân lực kỷ nguyên 4.0 cần phải số hóa môi trường làm việc và lực lượng lao động để cải thiện hiệu suất. Từ đó phân tích để ra quyết định sáng suốt về các quy trình khác nhau trong chuỗi giá trị. Đặc biệt, cần phải hài hòa giữa việc áp dụng công nghệ trong hoạt động sản xuất kinh doanh, quản trị nhân sự nhưng cũng không làm mất đi tính “nhân văn” trong hoạt động giao tiếp, tương tác giữa người với người.

Cũng tại hội thảo, Ông Nguyễn Hữu Trường Hưng, phó trưởng phòng Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) đã đưa ra những cơ sở công nghiệp nông thôn sử dụng và ứng phó với hiệu quả với các biện pháp phòng vệ thương mại trong hội nhập kinh tế quốc tế. Như ứng phó với các vụ việc phòng vệ thương mại (PVTM) điều tra hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, sử dụng công cụ để bảo vệ ngành sản xuất trong nước, các biện pháp PVTM đối với lĩnh vực thép, tác động của các biện pháp PVTM.

Đại diện các doanh nghiệp đến từ các tỉnh phía Nam cũng đã đưa ra những khó khăn vướng mắc trong công tác khuyến công thời hội nhập kinh tế quốc tế. Qua đó các doanh nghiệp cũng mong muốn trong thời gian tới, lãnh đạo Cục Công Thương địa phương, Sở Công Thương các tỉnh khu vực phía Nam tạo điều kiện hướng dẫn giúp đỡ các doanh nghiệp tiếp cận và nắm bắt các vấn đề khuyến công trong thời đại công nghệ 4.0 cho phù hợp xu hướng phát triển của thời đại.

Kết luận tại buổi hội thảo, bà Đỗ Thị Minh Trâm, Phó Cục trưởng – Cục Công Thương địa phương cho biết: hội thảo lần này nhằm giúp các doanh nghiệp tiếp cận trong công tác khuyến công thời hội nhập kinh tế quốc tế, cách mạng công nghiệp 4.0. Qua đó giúp công tác khuyến công dần được chuẩn hóa và đi vào nề nếp, tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương đơn vị triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ, khuyến khích các cơ sở công nghiệp nông thôn đầu tư và phát triển sản xuất.

Sơn Tùng