Tổng kết hoạt động ngành Công Thương Kiên Giang năm 2016

27/12/2016 | 00:00:00

Chiều ngày 29/11/2016, Sở Công Thương tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động ngành Công Thương năm 2016 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2017. Ông Lê Thị Minh Phụng – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân tỉnh đến dự và chỉ đạo hội nghị.

Năm 2016 mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng ngành Công Thương Kiên Giang đã cố gắng nỗ lực, triển khai nhiều giải pháp, quyết tâm phấn đấu thực hiện, cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Trong đó: Giá trị sản xuất công nghiệp đạt 38.802 tỷ đồng, tăng 9,98% so với cùng kỳ; Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 73.300 tỷ đồng, tăng 12,51%  cùng kỳ; Kim ngạch nhập khẩu đạt 65 triệu USD, tăng 22,97% cùng kỳ; Tỷ lệ hộ sử dụng điện đạt 98,35%,  vượt 0,05% kế hoạch; Riêng kim ngạch xuất nhập khẩu chỉ đạt 375 triệu USD, giảm 3,66% cùng kỳ.

Bên cạnh đó, sản xuất kinh doanh tiếp tục phát triển. Thu hút được một số dự án, công trình quan trọng lĩnh vực công nghiệp như: Nhà máy Bia Sài Gòn nâng công suất từ 50 triệu lên 100 triệu lít/năm; Nhà máy Giày TBS, Nhà máy chế biến gỗ MDF; dự án khí Lô B - Ô Môn và các dự án cấp điện nông thôn, dự án cấp điện lưới quốc gia cho các xã đảo trên địa bàn tỉnh... đã có 3 Cụm công nghiệp đầu tư cơ sở hạ tầng thu hút 6 dự án góp phần từng bước thực hiện theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Xây dựng Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2016-2025, có xét đến 2035, gồm 02 hợp phần Quy hoạch phát triển hệ thống điện 110kV và hợp phần Quy hoạch chi tiết phát triển lưới điện trung và hạ áp sau các trạm 110kV (hiện đang thực hiện hợp phần thứ nhất); Kế hoạch phát triển thương mại điện tử trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020, trình UBND tỉnh phê duyệt.

Năm 2016, thị trường trong tỉnh cơ bản ổn định, phát triển cả ba khu vực thành thị, nông thôn và hải đảo, có sự liên kết chặt chẽ với thị trường khu vực đồng bằng sông Cửu Long và TP.Hồ Chí Minh. Lượng hàng hóa dồi dào, đa dạng, phong phú đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng người dân; các siêu thị đưa hàng hóa về vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo trong dịp Tết Nguyên đán và một số hoạt động dịch vụ, du lịch có nhiều khởi sắc. Các kênh lưu thông hàng hóa phát triển theo hướng gắn sản xuất với thị trường tiêu thụ. Thực hiện tốt Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và Chương trình đưa hàng Việt về nông thôn được triển khai, nhân dân đồng tình ủng hộ, góp phần tăng sức mua và khuyến khích sử dụng hàng sản xuất trong nước, tác động tích cực đến sản xuất công nghiệp. Công tác thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp, nhất là khu công nghiệp Thạnh Lộc, đến nay các dự án, công trình quan trọng lĩnh vực công nghiệp được khánh thành đưa vào hoạt động như: Nhà máy Bia Sài Gòn nâng công suất từ 50 triệu lít lên 100 triệu lít/năm, Nhà máy Giày TBS, Nhà máy chế biến gỗ MDF, Nhà máy May Vinatex Gò Quao... , đã đầu tư 2.237/3.930 tỷ đồng, đạt 57% tổng mức đầu tư; giải quyết việc làm cho 2.700 lao động.

Ngoài ra, Sở Công Thương đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Chương trình 272/CTr-UBND ngày 13/7/2016 của UBND tỉnh về phát triển công nghiệp chế biến xuất khẩu tỉnh Kiên Giang đến năm 2020; Chương trình 377/CTr-UBND ngày 19/10/2016 về phát triển hạ tầng về điện phục vụ sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản tập trung giai đoạn 2016-2020; Kế hoạch số 53/KH-UBND ngày 19/4/2016 về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2016-2020;

Tại hội nghị, qua thảo luận, hội nghị thống nhất đề ra 5 chỉ tiêu phấn đấu trong năm 2017 gồm: Giá trị sản xuất công nghiệp (giá so sánh 2010) đạt 42.488 tỷ đồng, tăng 9,50% so với cùng kỳ năm 2016; Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 83.500 tỷ đồng, tăng 13,92% so với cùng kỳ năm 2016; Kim ngạch xuất khẩu đạt 400 triệu USD, tăng 7,24% so với cùng kỳ năm 2016, trong đó: Trị giá hàng nông sản đạt 225 triệu USD, mặt hàng gạo đạt 500.000 tấn; Trị giá hàng hải sản đạt 145 triệu USD và trị giá hàng hóa khác đạt 30 triệu USD và Tỷ lệ hộ sử dụng điện 98,6%.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bà Lê Thị Minh Phụng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá  cao kết quả đạt được trong năm 2016 của ngành Công Thương góp phần phát triển kinh tế trong tỉnh. Đồng thời,  Bà Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Công Thương tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, khắc phục hạn chế, đẩy mạnh phát triển sản xuất công nghiệp, lưu thông hàng hóa và xuất khẩu; triển khai xây dựng và thực hiện có kết quả các đề án, quy hoạch, chương trình, dự án phát triển ngành Công thương được Ủy ban nhân dân tỉnh giao; tăng cường công tác quản lý nhà nước về Công Thương; thực hiện tốt công tác bình ổn thị trường trong tỉnh, hàng hóa phong phú, đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất và đời sống nhân dân, cung ứng đủ nhiên, nguyên vật liệu cho sản xuất và chế biến xuất khẩu.