Tọa đàm về chính sách phát triển thương mại biên giới, miền núi và hải đảo

31/08/2016 | 00:00:00

Chiều ngày 24/8, Sở Công Thương Kiên Giang và Vụ Thương mại biên giới và Miền núi ( Bộ Công Thương) có buổi tọa đàm về tình hệ thống chính sách phát triển thương mại khu vực biên, miền núi, vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc và hải đảo.

Tại buổi tọa đàm, các ngành chức năng của tỉnh đã trực tiếp thảo luận với đoàn khảo sát của Bộ Công Thương về các vấn đề liên quan đến việc triển khai những chính sách góp phần thúc đẩy phát triển thương mại biên giới, miền núi và hải đảo trong thời gian vừa qua, hoat động biên giới diễn ra trong điều kiện thuận lợi và khó khăn đan xen, nhưng hàng hóa vẫn đáp ứng nhu cầu của người dân  biên giới, hải đảo, công tác kiểm tra, kiểm soát tại cửa khẩu và tuyến biên giới đảm bảo. Thủ tục hành chính qua lại cửa khẩu nhanh gọn, tình hình hoạt động các chợ biên giới tương đối ổn định, các cơ quan chức năng quan tâm tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động công tác kiểm tra, kiểm soát chống buôn lậu  tuyến biên giới được tăng cường. Đến nay toàn tỉnh có 143 chợ trở lên, trong đó, có 2 chợ hạng I, 15 chơ hạng II, 126 chợ hạng III, cụ thể 8 chợ biên giới, 10 chợ hải đảo và 70 chợ nông thôn vùng sâu... Sở đã xây dựng 3 đề án phát triển thương mại điện tử nhằm đầy mạnh ứng dụng  thương mại điện tử trong sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tọa đàm về chính sách phát triển thương mại biên giới, miền núi và hải đảo

          Để hoạt động thương mại khu vực biên giới, miền núi, vùng sâu vùng xa, đồng bào dân tộc và hải đảo đạt hiệu quả trong thời gian tới, Sở Công Thương Kiên Giang kiến nghị các Bộ ngành tham mưu Chính phủ một số nội dung trong thời gian tới: bố trí vốn đầu tư cơ sở hạ tầng nâng cấp cửa khẩu quốc tế Hà Tiên và đường tư khu hành chính vào cửa khẩu quốc gia Giang Thành, tạo điều kiện thuận lợi trong việc thực hiện chính sách ưu đãi đầu tư trong việc thực hiện chính sách ưu đãi đầu tư trong khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên  và điều chỉnh Quy hoạch mở rộng Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên và điều chỉnh Quy hoạch mở rộng Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên từ 4 phường lên 6 xã, phường phù hợp với thực tế theo đề xuất của UBND tỉnh Kiên Giang. Có văn bản chỉ đạo thống nhất giữa Hải Quan và Thuế trong việc kiểm tra hàng hóa 100% trước khi thông quan, phân cấp kiểm dịch hàng hóa theo hướng kiểm dịch tại chỗ và kiểm dịch khi có công bố dịch bệnh đối với từng hàng hóa trao đổi cư dân biên giới, bố trí nguồn vốn từ Ngân sách Trung ương hàng năm, tạo kênh vốn hạ tầng thương mại riêng để đầu tư, xây dựng mạng lưới bán lẻ trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, đặc biệt quan tâm đối với các khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới , hải đảo.

          Cũng tại buổi tọa đàm, Ông Trần Quốc Toản – Phó Vụ trưởng Vụ Thương mại biên giới và Miền núi cho biết, buổi tọa đàm lần này là dịp để lắng nghe ghi nhận ý kiến của các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp. Vụ Thương mại biên giới và Miền núi tiến hành khảo sát, đánh giá thực trạng triển khai các chính sách, pháp luật về phát triển thương mại khu vực biên giới, miền núi, vùng sâu, vùng xa và khu vực hải đảo nhằm cung cấp thông tin cần thiết cho việc xây dựng và phát triển các chính sách và khuôn khổ pháp luật đặc thù để thúc đẩy sự phát triển thương mại khu vực biên giới, miền núi và hải đảo. Từ đó có những đề xuất các chính sách về phát triển thương mại khu vực biên giới, miền núi, vùng sâu, vùng xa đồng bào dân tộc và hải đảo đến các Bộ ngành có liên quan để tham mưu cho Chính Phủ tốt hơn.

Sơn Tùng

  • Hưởng ứng giờ trái đất 2018
  • He thong cong xuat nhap khau
  • Lịch làm việc
  • Trang điều hành nội bộ
  • Dịch vụ công trực tuyến
Tình hình công nghiệp và thương mại Kiên Giang hiện nay như thế nào?
Hỗ trợ trực tuyến

  • Website Hội Chợ quốc tế Quà tặng hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội năm 2018