Sản phẩm công nghiệp nông thôn góp phần hiệu quả trong phát triển kinh tế - xã hội

14/07/2016 | 00:00:00

Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 26/2014/TT-BCT quy định về việc tổ chức bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 21/10/2014 và thay thế Thông tư số 35/2010/TT-BCT của Bộ Công Thương.

Theo thông tư sản phẩm tham gia bình chọn là một sản phẩm hoặc một bộ sản phẩm, gồm: sản phẩm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp do chính cơ sở công nghiệp nông thôn sản xuất và đăng ký tham gia bình chọn. Sản phẩm tham gia bình chọn không phải là sản phẩm sao chép; việc sản xuất sản phẩm không vi phạm quy định về quyền sở hữu trí tuệ, quyền sở hữu công nghiệp và các quy định khác liên quan tiêu chuẩn, quy chuẩn về chất lượng, vệ sinh an toàn lao động, an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường.

 Đồng thời, sản phẩm này phải có khả năng sản xuất hàng loạt, với số lượng lớn, không phải là sản phẩm độc bản, đáp ứng được nhu cầu thị trường. Sản phẩm tham gia bình chọn được phân theo các nhóm như sau: Nhóm sản phẩm thủ công mỹ nghệ;  Nhóm sản phẩm chế biến nông, lâm, thủy sản và thực phẩm;  Nhóm sản phẩm về thiết bị, máy móc, dụng cụ và phụ tùng cơ khí;  Nhóm các sản phẩm khác.

Năm 2016 qua bình chọn 3 cấp, Hội đồng bình chọn của tỉnh chọn ra 56 sản phẩm đủ điền kiện công nhận sản phẩm CNNT tiêu biểu được UBND tỉnh trao giải vào giữa tháng 1 vừa qua. Nhiều sản phẩm tham gia bình chọn gắn liền với tên tuổi của những cơ sở sản xuất ở các địa phương được nhiều người biết đến như: Nước mắm Hồng Phước 42 độ đạm; nước mắm khải hoàn 40 độ đạm; Cá cơm Hòn chông; chả lụa Cận Tân Hiệp, Cân điện tử cơ khí Kiên Giang; máy đảo lúa trên sàng sấy công ty Hà Thuận; Võ lãi Phúc Vinh Composite Phạm văn Khoa...

          Trong 56 Sản phẩm CNNT tiêu biểu trên, được Hội đồng bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp tỉnh chọn ra 20 sản phẩm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp của 17 đơn vị là hộ kinh doanh, tổ hợp tác, tổ hợp tác xã, doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Nam lần V tại Bình Dương vào ngày 28-7 đến 3 - 8/2016. Sản phẩm tham gia bình chọn có 3 nhóm sản phẩm: Chế biến nông, lâm, thủy sản và thực phẩm 12 sản phẩm; thiết bị, máy móc dụng cụ và phụ tùng cơ khí 6 sản phẩm và các nhóm sản phẩm khác 4 sản phẩm.

Anh Phạm Văn Khoa, Chủ cơ sở võ lãi Phúc Vinh là một điển hình cho biết: cơ sở của anh hoạt 10 năm đi vào hoạt động sản xuất, các sản phẩm của Cơ sở chủ yếu làm bằng nhựa composite đủ mặt hàng như: xuồng, võ lãi, ghe chẹt phục vụ nhu cầu đi lại miền sông nước Nam bộ. Từ khi cơ sở đạt được danh hiệu sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp huyện, tỉnh, khu vực phía Nam, tham gia các Hội chợ triển lãm mà Sở Công Thương vận động tham gia thì sản phẩm của anh được biết nhiều hơn, có nhiều đơn đặt hàng nhiều hơn. Sản phẩm Composite của cơ sở giờ có mặt trên khắp cả nước so với trước đậy chỉ là trong huyện và trong tỉnh. Doanh thu hàng năm của đơn vị đạt hơn trên 5 tỷ đồng/năm, giải quyết việc làm thường xuyên cho hơn 30 lao động.  

Sản phẩm công nghiệp nông thôn góp phần hiệu quả trong phát triển kinh tế - xã hội

Còn anh Nguyễn Hữu Lộc, chủ DNTN  nước mắm Hồng Phước cho biết: cơ sở hoạt động đã nhiều năm kinh doanh từng tham gia các chương trình xúc tiến, chưa biết đến Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu như thế nào. Được vận động của Trung tâm khuyến công - Sở Công Thương doanh nghiệp đã mạnh dạng tham gia bình chọn cấp tỉnh, sản phẩm của doanh nhiệp được vinh dự được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh, từ đó sản phẩm được tôn vinh, được biết nhiều hơn trên thị trường, doanh thu của cơ sở ngày càng tăng thêm.

Những sản phẩm tiêu biểu của các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất sẽ được ngành Công Thương, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn Phát triển Công nghiệp tỉnh tạo điều kiện tiếp cận những chính sách như: cải tiến ứng dụng kỹ thuật sản xuất, quảng bá thông tin, mở rộng thị trường tiêu thụ. Đây là động lực cho các cơ sở sản xuất CNNT tích cực hơn trong việc thiết kế, sản xuất ngày càng nhiều sản phẩm có chất lượng phục vụ thị trường nội địa, hướng đến xuất khẩu và giải quyết việc làm cho người dân. 

Sơn Tùng

  • Hưởng ứng giờ trái đất 2018
  • He thong cong xuat nhap khau
  • Lịch làm việc
  • Trang điều hành nội bộ
  • Dịch vụ công trực tuyến
Tình hình công nghiệp và thương mại Kiên Giang hiện nay như thế nào?
Hỗ trợ trực tuyến

  • Website Hội Chợ quốc tế Quà tặng hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội năm 2018