Hội nghị Tổng kết công tác bình ổn thị trường năm 2016 và kế hoạch năm 2017 các tỉnh, thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long và thành phố Hồ Chí Minh

30/11/2016 | 00:00:00

Ngày 18/11, Bộ Công Thương phối hợp UBND tỉnh tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác binh ổn thị trường năm 2016 giữa các tỉnh, Thành phố khu vục Đồng bằng song Cửu Long và thành phố Hồ Chí Minh. Đến dự hội nghị có Ông Lê Ngọc Trung, phó Cục trưởng Cuc công tác phía Nam – Bộ Công Thương, Bà Lê Thị Minh Phụng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Ông Huỷnh Văn Gành – Giám đốc Sở Công Thương và trên 100 đại biểu đại diện lãnh đạo Sở Công Thương các tỉnh thành khu vực Đồng Băng Song Cửu Long và thành phố Hồ Chí Minh, đại diện lãnh đạo UBND các huyện, thị, thành trong tỉnh đến dự hội nghị.

Năm 2016 thực hiện công tác bình ổn thị trường, ngành Công Thương các tỉnh, thành  khu vực ĐBSCL và thành phố Hồ Chí Minh phối hợp chặc chẽ kết nối cung - cầu tiêu thụ hàng hóa và xúc tiến thương mại, giúp người dân tiêu thụ sản phẩm cũng như doanh nghiệp có đủ hàng hóa cung ứng trên thị trường. Thị trường hiện co 556 doanh nghiệp của các tỉnh, thành phố, khu vục đồng bằng sông Cửu Long và thành phố Hồ Chí Minh tham gia thực hiện chương trình BOTT, với các mặt hàng thiết yếu: Đường, gạo, dầu ăn,.… và một mât hàng tiêu dùng khác: nước chấm các loại, nước giải khát, bánh mức các loại.. gắn với lãi suất vốn vay ưu đãi, hỗ trợ kinh phí vận chuyển hàng hóa phân phối trên thị trường. các tỉnh, thành phố, khu vực ĐBSCL và TP Hồ Chí Minh thực hiện tốt cuộc vận động “ Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và đưa hàng Việt về nông thôn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo bằng nhiều hình thức, đã hỗ trợ 774 doanh nghiệp tham gia tổ chức 46 phiên chợ và 40 chuyến bán hàng lưu động đưa hàng Việt về nông thôn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo và các khu công nghiệp thu về trên 21 tỷ đồng, hỗ trợ liên kết đầu tư sản xuất, liên kết doanh nghiệp tìm kiếm đối tác, xây dựng vùng nguyên liệu sản xuất, chế biến; kết nối đầu tư sản xuất, kinh doanh, phát triển mạng lưới thu mua, tiêu thụ sản phẩm tạo thành chuỗi liên kết; chuỗi giá trị sản xuất phân phối giữa các tỉnh. Riêng tại tỉnh Kiên Giang đã thực hiện và hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng vùng nguyên liệu sản xuất lúa gạo phục vụ xuất khẩu và tạo điều kiện cho doanh nghiệp tích cực đầu tư, phát triển hệ thống phân phối siêu thị, của hàng tiện lợi như đã đầu tư 04 siêu thị tổng hợp của công ty Thương mại Sài Gòn, Siêu thị Co.op Mart, Siêu thị Metro, CitiMart và 02 siêu thị chuyên doanh ( siêu thị điện máy Nguyễn Kim và Siêu thị điện máy Chợ Lớn, với tổng đầu tư 515 tỷ đồng)

Hội nghị đã thống nhất xây dựng kế hoạch các mặt hàng thiết yếu những tháng cuối năm 2016 và Tết Nguyên đán Tân Dậu năm 2017 với mộ số nội dung: Tăng cường mở rộng kết nối thương mại, tích cực tham gia các chương trình xúc tiến thương mại trọng điểm quốc gia, hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm, mở rộng thị trường xuất khẩu, góp phần cải thiện khó khăn tình hình xuất khẩu các mặt hàng nông sản. Tiếp tục thực hiện cuộc vận động “ Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và đưa hàng việt về nông thôn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, tạo điều kiện để doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, cung ứng các mặt hàng thiết yếu. Đồng thời, theo dõi diễn biến thị trường, đảm bảo lưu thông hàng hóa thông suốt, đáp ứng các loại hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân trong tỉnh. Hỗ trợ doanh nghiệp xúc tiến thương mại mở rộng thị trường, liên kết đầu tư sản xuất, khai thác nguồn nguyên liệu.

Nhằm đầy mạnh phát triển hệ thống phân phới hàng hóa từng địa phương, tăng cường quản lý thị trường, chống buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, gian lận thương mại… các tỉnh ĐBSCL và TP Hồ Chí Minh sẽ thông tin kịp thời về tinh hình giá cả thị trường trong dip Tết Nguyến đán Đinh Dâu 2017 sắp tới.

Dịp này, Đại diện Sở Công Thương tỉnh ta ông Huỳnh Văn Gành – Giám đốc Sở Công Thương trao cờ luân lưu đăng cai tổ chức hội nghị ngành Công Thương các tỉnh, thành phố, khu vực ĐBSCL và thành phố Hồ Chí Minh năm 2017 cho ngành Công Thương An Giang và ký kết thỏa thuận về công tác bình ổn thị trường năm 2017 giữa các tỉnh, thành  khu vực ĐBSCL và thành phố Hồ Chí Minh.

• Dai hoi dang cac cap