Đồng Chí Phạm Vũ Hồng Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh có buổi làm việc với Sở Công Thương

13/06/2018 | 00:00:00

Chiều qua 7-6, đồng chí Phạm Vũ Hồng - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh có buổi làm việc với Sở Công Thương nghe báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ 5 tháng đầu năm, dự kiến 6 tháng đầu năm 2018 và giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm 2018; Ông Ngô Công Tước - Tỉnh Ủy viên, Giám đốc Sở Công Thương và đại diện các sở ngành có liên quan cùng dự.

Tại buổi làm việc, Bà Lê Thị Nhứt - Phó Giám đốc Sở Công Thương báo cáo tình hình tình hình hoạt động của ngành 6 tháng đầu năm 2018, Sở Công thương tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ, các tiêu chí của ngành, song song đó hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp tương đối ổn định, sản lượng hàng hoá tồn kho thấp, góp phần giá trị sản xuất công nghiệp tăng. Cụ thể, 6 tháng đầu năm giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 19.978 tỷ đồng, đạt 43,77% kế hoạch và tăng 9,35% so cùng kỳ năm 2017. Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ ước đạt trên 47,905 tỷ đồng, đạt 50,6%, tăng 15.52% so cùng kỳ năm. Kim ngạch xuất khẩu ước 268,90% triệu USD, đạt 51,71% kế hoạch và tăng 45,04% so cùng kỳ. Kim ngạch nhập khẩu ước 37 triệu USD, đạt 67,27% kế hoạch. Tỷ lệ hộ dân sử dụng điện đạt 98,7%.

Theo Sở Công thương, 6 tháng cuối năm 2018, giá trị sản xuất công nghiệp phấn đấu đạt trên 25.666 tỷ đồng; tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh  dịch vụ phấn đấu đạt 47.594 tỷ đồng; kim ngạch xuất khẩu phấn đấu đạt 276,10 triệu USD; kim ngạch nhập khẩu đạt 18 triệu USD và tỷ lệ hộ sử dụng điện đến cuối năm là 98,9%.

Đồng chí Nguyễn Văn Thế - Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh đến dự hội nghị phát biểu: hiện có trên 200 HTX, sự hỗ trợ kịp thời về điện tạo điều kiện thuận lợi cho các HTX bơm tưới. Bên cạnh đó, nhiều HTX chậm phát triển có phần do nguồn điện cung cấp cho HTX còn ít, nhất là vùng Tứ giác Long Xuyên vì diện tích nhiều doanh nghiệp ưu tiên đầu tư. Đề nghị ứng ngân sách kéo điện cho người dân tứ giác Long Xuyên tạo điều kiện cho HTX có nguồn điện sử dụng phát triển; bên cạnh đó, Sở Công Thương cần tạo điều kiện cho Tiểu thủ công nghiệp nông thôn phát triển;

Ông Nguyễn Thanh Tung - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thương mại Kiên Giang cho biết Công ty đã xuất 2.560 ngàn tấn (cả nước). Khách hàng xuất khẩu gạo đang hướng đến gạo chất lượng cao và nếp. Thực tế địa phương doanh nghiệp bao tiêu ở Gò Quao 3.000ha và cung ứng nông sản gạo chế biến còn hạn chế để đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu.

Phát biểu tại buổi làm việc đồng chí Phạm Vũ Hồng - Chủ tịch UBND tỉnh: đánh giá cao những cố gắng và kết quả đạt được của ngành Công Thương thời gian qua. Đồng thời yêu cầu ngành lưu ý tập trung thực hiện trong thời gian tới là sản xuất công nghiệp: phấn đấu quyết liệt hơn, làm việc với từng cơ sở sản xuất sao cho để đạt chỉ tiêu; Lĩnh vực đầu tư thì ngành Công Thương nghiên cứu đề xuất tháo gỡ cho ngành công nghiệp tái tạo (năng lượng gió hiện nhà đầu tư đang hợp tác); Tập trung kêu gọi doanh nghiệp đầu tư về chế biến nông sản, thực phẩm. Sản xuất thuỷ sản xuất khẩu: làm sao phải gắn kết giữa đánh bắt và bảo quản sau đánh bắt đảm bảo nâng cao giá trị hàng nông sản; nghiên cứu nâng cao loại hình khai thác làm sao để lợi nhuận của người khái thác thuỷ sản đảm bảo. Sở Công Thương tích cực liên kết những doanh nghiệp khai thác và thu mua hải sản cùng ngồi lại bàn bạc thống nhất trong việc thu mua, bảo quản nông sản gắn khắc phục tình trạng thiếu nguyên liệu sao cho hợp lý.

Ngoài ra, về điện sản xuất công nghiệp: ngành Công Thương và ngành nông nghiệp, Liên minh Hợp tác xã khảo sát ưu tiên phục vụ lưới điện cho sản xuất của Hợp Tác xã và nuôi tôm công nghiệp. Song song đó, điện sinh hoạt phân kỳ đầu tư sao cho hợp lý theo lộ trình; Năng lượng tái tạo thì Bộ Công Thương đã chỉ đạo dừng thì tỉnh dừng, tuy nhiên đề xuất cho thực hiện một số dự án cấp thiết như điện năng lượng mặt trời cho xã đảo chưa có điện, cho nuôi tôm công nghiệp.

Bên cạnh đó, về lĩnh vực thương mại: xúc tiến thương mại tập trung hai thị trường xuất khẩu và thị trường nội địa, làm sao theo hướng ổn định, trong đó lưu ý thị trường trong nước gắn với xây dựng thương hiệu đạt chuẩn về chất lượng và an toàn sức khoẻ. Sở Công thương phải có nguồn lực nắm bắt thị trường, thống kê, phân tích và dự báo thị trường, từ đó làm căn cứ cho việc điều hành sản xuất.

Về lĩnh vực xuất khẩu: tập trung gạo, thuỷ sản và giày da. Trong đó, cần quan tâm chế biến xuất khẩu thuỷ sản và xuất khẩu gạo, nhất là vốn đầu tư nguồn nguyên liệu. Theo đó ngành ngân hàng phối hợp ngành liên quan tính toán về hỗ trợ nguồn vốn vay cho ngành chế biến thuỷ sản, xuất khẩu gạo nhưng tập trung ở những doanh nghiệp chế biến xuất khẩu chủ lực của tỉnh. Ngành nông nghiệp cố gắng điều hành sản xuất theo nhu cầu thị trường, đáp ứng nhu cầu thị trường. Liên kết trong sản xuất nông nghiệp cần nâng dần theo lộ trình xây dựng cánh đồng lớn, liên minh Hợp Tác xã sao cho chất lượng.

Về kiến nghị của ngành, đồng chí Phạm Vũ Hồng chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, trước mắt một số lĩnh vực cụ thể đề nghị Sở Công Thương tham mưu UBND tỉnh để thực hiện tốt trong thời gian tới.

• An toan thực phẩm
  • Dịch vụ công trực tuyến

• Website Hội Chợ quốc tế Quà tặng hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội năm 2018