Nghiệm thu cấp cơ sở đề tài ứng dụng tiến bộ kỹ thuật triển khai và bảo tồn làng nghề sản xuất sản phẩm đất nung Hòn Đất

23/09/2015 | 00:00:00

Ngày 14 tháng 9, tại Sở Công Thương, Hội đồng khoa học Sở vừa họp đánh giá kết quả thực hiện đề tài “ ứng dụng tiến bộ kỹ thuật triển khai và bảo tồn làng nghề sản xuất sản phẩm đất nung Hòn Đất ”.

Chủ nhiệm đề tài KS.Cao Minh Hoàng (Giám đốc TTKC và TVPTCN) đã trình bày nội dung chính và những kết quả đạt được của đề tài. Theo đó, đề tài tập trung nghiên cứu các nội dung chính như: chuyển giao máy nghiền trộn đất và bàn xoay điện, thiết kế và xây dựng lò nung cải tiến, phối hợp trưng bày sản phẩm đất nung tại Hòn Đất, thiết kế và đăng ký nhãn hiệu hàng hóa sản phẩm lò đất nung với tổng kinh phí  trên 128 triệu đồng.

Tại buổi hợp các thành viên hội đồng khoa học Sở cần bổ sung thêm ở phần phương tiện nghiên cứu, phương pháp thu thập số liệu thông tin, các phương pháp thí nghiệm, nguồn nguyên liệu, nguồn lao động, sản phẩm sản xuất bằng công nghệ cần phải so sánh theo tiêu chuẩn nào, chưa đưa ra địa điểm cụ thể quy hoạch đất xét.

Theo ông Cao Minh Hoàng – Giám đốc Trung tâm khuyến công – Chủ nhiệm đề tài, tiếp thu, bổ sung các ý kiến của thành viên Hội đồng khoa học trong nội dung đề tài. Về phần nội dung quy hoạch vùng nguyên liệu đất sét đang được UBND huyện Hòn Đất xem xét phê duyệt để phục vụ cho nghề sản xuất sản phẩm đất nung. ( Theo biên bản tại hội thảo đánh giá kết quả đề tài ngày 7/8/2015 đồng chí Dương Thanh Bình, phó trưởng phòng Nông nghiệp Hòn Đất vùng nguyên liệu đất sét đang dự kiến quy hoạch 15 ha tại huyện Kiên lương).

Ông Lâm Thanh Hùng – Phó Giám đốc Sở Công Thương, Chủ tịch Hội đồng khoa học Sở đã kết luận tại buổi họp: đề tài cần bổ sung thêm phương pháp xác định nhiệt độ nung phẩm từ 800 độ C – 900 độ C, các bảng thí nghiệm so sánh kỹ thuật của máy nghiền trộn đất, bàn xoay điện và lò nung cải tiến chỉnh số liệu cho hợp lý và đưa ra giá trị so sánh bằng giá trị tiền. Bổ sung số liệu điều tra khảo sát, biên bản nghiệm thu và bàn giao máy móc thiết bị chuyển giao, chứng nhận đăng ký nhãn hiệu…

Hội đồng đã tiến hành bỏ phiếu đánh giá đề tài nghiệm thu cấp cơ sở đề tài ứng dụng và bảo tồn làng nghề sản xuất sản phẩm từ đất nung, với kết quả 6/6 phiếu đạt 100%.

• Hưởng ứng giờ trái đất 2018
  • Dịch vụ công trực tuyến

• Website Hội Chợ quốc tế Quà tặng hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội năm 2018