Hội thảo Đề án khuyến công: Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào gia công cơ khí của Công ty CP Cơ khí Kiên Giang

18/12/2015 | 00:00:00

Thực hiện Quyết định số 2650/QĐ-UBND ngày 18 tháng 12 năm 2014 của UBND tỉnh Kiên Giang, về việc phê duyệt và hỗ trợ đề án khuyến công: Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào gia công cơ khí cho Công ty CP Cơ khí Kiên Giang (Công ty).

Sau một năm triển khai đề án, Công ty đã đạt được những kết quả nhất định, góp phần tăng doanh thu, giảm chi phí cho công ty. Ngày 17 tháng 12 năm 2015, Trung tâm Khuyến công & Tư vấn phát triển Công nghiệp Kiên Giang đã phối hợp với Công ty tổ chức hội thảo nhằm đánh giá lại hiệu quả mà đề án mang lại cho Công  ty và nhân rộng mô hình này cho các cơ sở doanh nghiệp cơ khí trên địa bàn tỉnh có nhu cầu đầu tư.

Theo Quyết định số 2650/QĐ-UBND, Công ty được nhà nước hỗ trợ một phần vốn đầu tư từ nguồn vốn kinh phí khuyến công địa phương hàng năm và vốn đối ứng của công ty để đầu tư máy cắt tự động Plasma NC đưa vào phục vụ công đoạn sản xuất cắt thép tấm, thay thế cho quy trình cắt thủ công trước đây. Hiệu quả từ việc đầu tư máy cắt tự động Plasma NC đã giúp cho Công ty giảm được chi phí sản xuất, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm; đồng thời đảm bảo an toàn lao động rất cao đối với công nhân điều khiển máy.

Ông Châu Quốc Hiếu, Phó Giám đốc Công ty cho biết: “Từ khi hệ thống máy cắt tự động Plasma NC được nhập về, Công ty đã đẩy nhanh được tiến độ công việc và hoàn thành đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Vừa qua Công ty đã tiến hành nghiệm thu đưa vào sử dụng một số hạng mục công trình tại nhà máy sấy và xay lúa Mỹ Quý thuộc Công Ty Nông sản thực Phẩm Tiền Giang (lắp đặt tại Ấp Mỹ tây 1, xã Mỹ Quý, Huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp), tổng doanh thu các hạng mục trên đạt khoảng 3 tỷ đồng, trong đó nhờ có máy Plasma NC hỗ trợ, đã tiết kiệm chi phí cho Công ty được khoảng 5.800.000 đồng.

Từ các hạng mục trên cho thấy, việc đầu tư hệ thống máy cắt Plasma NC đưa vào sản xuất đã mang lại hiệu quả đáng kể về thời gian, đặc biệt là tiết kiệm được chi phí nhân công rất lớn. Mỗi năm doanh thu của cơ khí ước đạt khoảng 30 tỷ đồng, mỗi năm Công ty tiết kiệm được khoảng hơn 58 triệu đồng.”

Kết quả trên cho thấy, chính sách hỗ trợ của nhà nước đã giúp cho các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh mạnh dạn đầu tư máy móc thiết bị hiện đại, thay thế cho các quy trình thủ công, để tăng năng suất, giảm chi phí, đảm bảo sản phẩm làm ra chất lượng so với sản phẩm làm bằng thủ công trước đây, mở rộng thị trường, tăng lợi nhuận cho các doanh nghiệp./.

HT