BÌNH ỔN THỊ TRƯỜNG CUỐI NĂM 2015 VÀ TẾT NGUYÊN ĐÁN BÍNH THÂN 2016

29/01/2016 | 00:00:00

Ngày 28 tháng 01 năm 2016, Sở Công Thương Kiên Giang đã tổ chức họp giao ban thường kỳ tháng 01 năm 2016, đồng chí Huỳnh Văn Gành – Giám đốc Sở chủ trì cuộc họp

Theo báo cáo được trình bày, tháng 01 năm 2016, Chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp tăng 8,57% so với tháng trước và tăng 12,80% so với cùng kỳ. Giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh (giá so sánh 2010) tháng  01 ước đạt 3.157,28 tỷ đồng, tăng 4,67% so với tháng trước; Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 5.759,03 tỷ đồng, tăng 9,84% so với tháng trước; Kim ngạch xuất khẩu ước đạt 36,69 triệu USD, giảm 14,71% so với tháng trước; Kim ngạch nhập khẩu ước đạt 1,95 triệu USD, giảm 70,23%  so với tháng trước. Tổ chức Lễ trao giấy chứng nhận 62/86 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu lần III, năm 2015 và UBND tỉnh tặng bằng khen cho 06 tập thể có thành tích xuất sắc đạt giải sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Kiên Giang. Phối hợp với các ngành liên quan, các doanh nghiệp tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch bình ổn thị trường cuối năm 2015 và Tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016 nhằm tạo nguồn hàng dồi dào, có chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; cung cấp các mặt hàng thiết yếu đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân với giá ổn định, hợp lý; không để xảy ra biến động giá các mặt hàng thiết yếu trong tháng cuối năm 2015 và Tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016. Tổ chức 08 chuyến hàng bình ổn giá về vùng sâu, biên giới (Giồng Riềng, Gò Quao, An Minh, U Minh Thượng, Vĩnh Thuận, Kiên Lương, Giang Thành) và 02 chuyến về 07 xã đảo (An Sơn, Nam Du, Lại Sơn, Hòn Tre, Hòn Nghệ, Sơn Hải, Tiên Hải), với nguồn kinh phí hỗ trợ 300 triệu đồng. Tổng giá trị hàng hóa bình ổn giá về vùng sâu, biên giới, xã đảo khoảng 6,4 tỷ đồng (trong đó vùng sâu, biên giới 2,4 tỷ đồng và xã đảo 4 tỷ đồng).

Nhìn chung, trong tháng, tình hình sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại trên địa bàn tỉnh tăng trưởng. Sở đã triển khai thực hiện kế hoạch phục vụ Tết, chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị trực thuộc phối hợp với các phòng Công Thương, phòng Kinh tế các huyện, thị xã trong tỉnh thực hiện. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh đã và đang tích cực chuẩn bị hàng hóa, dịch vụ phục vụ Tết Nguyên đán Bính Thân 2016. Công tác kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại được tăng cường. Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Huỳnh Văn Gành - Giám đốc Sở chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị trực thuộc tập trung thực hiện một số công tác trọng tâm như: Triển khai kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 07/01/2016 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2016; Phối hợp, kiểm soát, theo dõi sát diễn biến thị trường về cung cầu hàng hóa, tình hình giá cả thị trường; kịp thời đề xuất với UBND tỉnh, bộ, ngành liên quan trong việc ổn định thị trường khi thị trường có biến động; Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng và nhất là việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết; tăng cường phối hợp kiểm tra, kiểm soát chất lượng hàng hóa, vệ sinh an toàn thực phẩm, các hành vi đầu cơ, găm hàng tăng giá trái pháp luật nhất là các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016.

PHAN ĐÌNH MẠNH