Hội thảo đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy điêu khắc CNC 4D để sản xuất các sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ gỗ” tại huyện Vĩnh Thuận

01/06/2017 | 00:00:00

Ngày 23/5 vừa qua, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển Công nghiệp Kiên Giang (Trung tâm) trực thuộc Sở Công thương Kiên Giang phối hợp cùng Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Vĩnh Thuận tổ chức hội thảo đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy điêu khắc CNC 4D để sản xuất các sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ gỗ” tại cơ sở Nguyễn Tuấn Khoanh ngụ ấp Bời Lời B, xã Bình Minh, huyện Vĩnh Thuận.

Thực hiện đề án theo Quyết định số 2815/QĐ-UBND ngày 12 tháng 12 năm 2016 do UBND tỉnh Kiên Giang tỉnh phê duyệt đối với cơ sở Nguyễn Tuấn Khoanh, ngày 31 tháng 8 năm 2016, Trung tâm đã cùng với chủ cơ sở tiến hành ký Hợp đồng thực hiện đề án khuyến công địa phương năm 2016. Tổng kinh phí đầu tư máy móc thiết bị là 407.000.000 đồng.  Trong đó, kinh phí do Trung tâm hỗ trợ cơ sở mua sắm máy là 203.850.000 đồng; tổ chức hội thảo là 3.850.000 đồng.

Quá trình xây dựng đề án khuyến công hỗ trợ cho công ty cần tiếp tục gắn với việc nâng cao chất lượng thiết bị sản xuất và nguồn lực lao động ở địa phương, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Kiên Giang đã kết hợp với chính quyền địa phương huyện Vĩnh Thuận trong việc khảo sát hỗ trợ ứng dụng dây chuyền máy móc sản xuất các sản phẩm thủ công mỹ nghệ gỗ tại huyện Vĩnh Thuận mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo việc làm cho người dân địa phương, có thu nhập ổn định góp phần hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế cho Nhà nước và đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Ông Nguyễn Tuấn Khanh – Chủ cơ sở sản xuất các sản phẩm từ gỗ mỹ nghệ cho biết: Việc ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất các sản phẩm trang trí nội thất của cơ sở thời gian qua cho thấy: chất lượng sản phẩm tạo ra đồng đều, đa dạng về mẫu mã, năng suất hoạt động tăng 25%, giá thành sản phẩm hạ thấp, tăng tính cạnh tranh và đáp ứng được nhu cầu thị trường tiêu thụ. Thu nhập của người lao động ổn định, từ 4.000.000 đồng/tháng lên 6.000.000 đồng/tháng.

Điều này cho thấy việc đầu tư các loại máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp đã góp phần giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả hoạt động, mở rộng thị trường, vừa nhanh vừa đẹp tăng mức độ hài lòng của khách hàng.

Đánh giá về kết quả thực hiện đề án tại cơ sở Nguyễn Tuấn Khoanh, ông Võ Tuấn Kiệt, Phó giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn Phát triển Công nghiệp Kiên Giang cho rằng: Đề án đã góp phần thiết thực, giúp doanh nghiệp cải thiện năng lực, tạo tính cạnh tranh lành mạnh về lâu dài, đồng thời, tạo việc làm ổn định với mức lương cao cho người lao động địa phương. Trong thời gian tới cần triển khai, nhận rộng mô hình đối với doanh nghiệp có điều kiện cần thực hiện song bên cạnh việc nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, chủ cơ sở cần chú trọng đến vấn đề về bảo vệ môi trường.