HIỆU QUẢ ĐỀ ÁN KHUYẾN CÔNG TRONG LĨNH VỰC CƠ KHÍ

22/08/2016 | 00:00:00

Sau một thời gian đi vào thực hiện, chương trình đề án khuyến công về hỗ trợ kinh phí khuyến công địa phương cho tổ chức, cá nhân thuộc thành phần kinh tế đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh trên địa bàn do UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt đã mang lại những hiệu quả thiết thực, giúp cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có điều kiện đầu tư, ứng dụng các thiết bị, máy móc hiện đại vào phát triển sản xuất, kinh doanh.

Được thành lập từ những năm 1990 cơ sở cơ khí Quốc Hùng ngụ ấp Đông Thành, xã Thạnh Đông A, huyện Tân Hiệp là một trong những địa điểm quen thuộc đối với người nông dân gắn bó với công việc đồng áng là sử dụng các phương tiện máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp lúc bấy giờ như: máy cày, máy xới, máy suốt lúa,... Trên 20 năm với nghề cơ khí, chuyên lĩnh vực nông nghiệp, ông Nguyễn Thanh Hùng đã trưởng thành từ nghề trung cấp cơ khí và có những trải nghiệm với nghề làm máy móc nông nghiệp nên việc phát triển nghề là một lợi thế lớn. Tuy nhiên trước những biến động của thị trường, sự phát triển không ngừng của khoa học, kỹ thuật và trang thiết bị phục vụ cho lĩnh vực sản xuất nông nghiệp cũng được cải tiến, nâng cấp, nhiều sản phẩm phục vụ ngành nông nghiệp do cơ sở làm ra cần phải đáp ứng những tính năng vượt trội của thị trường.  Bản thân ông Hùng không ngừng học hỏi, cải tiến tạo ra những sản phẩm mới để đáp ứng nhu cầu thị trường như máy lò sấy lúa vĩ ngang, máy kéo lúa dựa trên công nghệ máy gặt đập liên hợp Nhật Bản, máy đỗ đất dàn chân bánh xích. Bên cạnh đó để nâng cao hiệu quả và năng suất công việc không chỉ cần đến sự chuyên cần của sức người mà cần có sự hỗ trợ của thiết bị, máy móc hiện đại hơn vào sản xuất.

Năm 2015, thông qua đề án khuyến công được UBND tỉnh phê duyệt theo Quyết định số 2093 ngày 25 tháng 9 năm 2015 về “hỗ trợ ứng dụng máy móc tiên tiến trong sản xuất máy kéo lúa”, cơ sở cơ khí Quốc Hùng đã đầu tư số tiền trên 200 triệu đồng để mua máy tiện đa năng, trong đó, kinh phí do chương trình khuyến công hỗ trợ là 50%. Ông Nguyễn Thanh Hùng - Chủ cơ sở cơ khí Quốc Hùng, xã Thạnh Đông A, huyện Tân Hiệp cho biết: Từ khi được đầu tư máy tiện đa năng vào sản xuất đã đáp ứng được yêu cầu cần thiết đối với công việc của cơ sở, sản phẩm làm ra đạt chất lượng hơn, đáp ứng được yêu cầu của khách hàng và góp phần nâng cao được hiệu quả kinh doanh của cơ sở.

HIỆU QUẢ ĐỀ ÁN KHUYẾN CÔNG TRONG LĨNH VỰC CƠ KHÍ

Với công ty cổ phần cơ khí Kiên Giang, việc thực hiện đề án khuyến công về “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào gia công cơ khí”  theo Quyết định số 2650/ ngày 18 tháng 12 năm 2014 của UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt đã hỗ trợ một phần vốn đầu tư từ nguồn vốn kinh phí khuyến công địa phương với tổng kinh phí trên 95 triệu đồng để công ty đầu tư máy cắt tự động Plasma NC đưa vào phục vụ công đoạn sản xuất cắt thép tấm, thay thế cho quy trình cắt thủ công trước đây. Hiệu quả từ việc đầu tư máy cắt tự động Plasma NC đã giúp cho Công ty giảm được chi phí sản xuất, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm; đồng thời đảm bảo an toàn lao động rất cao đối với công nhân điều khiển máy.

 Ông Châu Quốc Hiếu - Phó Giám đốc Công ty cổ phần cơ khí Kiên Giang cho biết: Sau một năm triển khai đề án, Công ty đã đạt được những kết quả nhất định, góp phần tăng doanh thu, giảm chi phí cho công ty. Vừa qua Công ty đã tiến hành nghiệm thu đưa vào sử dụng một số hạng mục công trình tại nhà máy sấy và xay lúa Mỹ Quý thuộc Công Ty Nông sản thực Phẩm Tiền Giang (được lắp đặt tại Ấp Mỹ tây 1, xã Mỹ Quý, Huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp), tổng doanh thu các hạng mục trên đạt khoảng 3 tỷ đồng, trong đó nhờ có máy Plasma NC hỗ trợ, đã tiết kiệm chi phí cho Công ty được khoảng 5.800.000 đồng.

Thông qua việc hỗ trợ đề án cho các cơ sở cơ khí trên, tuy vốn hỗ trợ Nhà nước so với tiền đầu tư may móc thiết bị không lớn, nhưng số tiền đã tạo điều kiện cho công ty, cơ sở đầu tư đổi mới công nghệ trong sản xuất góp phần tạo ra nhiều sản phẩm mới, tăng năng suất, đảm bảo an sinh xã hội, tạo việc làm cho người dân và góp phần hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế cho Nhà nước địa phương.

Sơn Tùng

  • Hưởng ứng giờ trái đất 2018
  • He thong cong xuat nhap khau
  • Lịch làm việc
  • Trang điều hành nội bộ
  • Dịch vụ công trực tuyến
Tình hình công nghiệp và thương mại Kiên Giang hiện nay như thế nào?
Hỗ trợ trực tuyến

  • Website Hội Chợ quốc tế Quà tặng hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội năm 2018